Thứ tự ưu tiên khi nghiên cứu về trấn phong thủy kiến trúc nhà ở theo phong thủy

Thứ tự ưu tiên khi nghiên cứu về trấn phong thủy kiến trúc nhà ở theo phong thủy

Mục đích chính của việc trấn phong thủy là kích hoạt các năng lượng tốt, hóa giải năng lượng xấu, chiêu tài, nạp cát cho gia chủ, doanh nghiệp. Và tùy quy mô, mức độ mà việc áp dụng trấn phong thủy cũng khác nhau. Có nơi chỉ cần trấn một hành trong ngũ hành, nhưng cũng có những nơi phải trấn cả 2, 3 hay thậm chí đủ cả 5 loại của ngũ hành.

5 loại của ngũ hành

Khi chúng ta dùng ngũ hành để trấn, thì Thổ trấn chính là dùng các hòn non bộ bằng đá, cũng có thể đắp đồi và ở trong nhà đôi khi chỉ là quả cầu bằng đá hoặc các khối đá cảnh như Thạch Anh, Mã Não để bày ở phòng khách, vừa là trang trí, vừa để trấn yểm.

Khi chúng ta dùng Thủy để trấn, ngoài nhà có các ao cá, hồ cá, đài phun nước, trong nhà chúng ta có những khu chức năng thuộc về Thủy trấn như: bể nước, bồn nước mái, khu phòng tắm, khu vệ sinh hay bể cá cảnh.

Bể cá vừa có tác dụng về Thủy trấn, vừa có tác dụng về trang trí

Bể cá vừa có tác dụng về Thủy trấn, vừa có tác dụng về trang trí

Bể cá có ảnh hưởng rất lớn tới tài vận, một nhà đặt sai vị trí bể cá cũng làm cho tài vận hao tổn, chúng ta đều thấy các sách phong thủy của các bậc thánh nhân để lại và khẳng định: Sơn quản nhân đinh, Thủy quản tài vận, khi trấn bằng sơn thì tốt cho nhân đinh về sức khỏe và không khí trong gia đình hoặc cơ quan. Dùng Thủy thì đương nhiên liên quan đến tiền tài và sự nghiệp.

Về Mộc trấn, ai cũng hiểu là dùng cây để trấn. Với cây càng lớn thì Mộc càng vững, khỏe, độ trấn càng cao. Tuy nhiên, mộc cũng phân định ra các loại cây có những ý nghĩa về tâm linh, phong thủy và thậm chí dân chúng còn đặt tên gọi mang ý nghĩa tốt cho tài vận và sức khỏe, tình cảm, ví dụ như cây Kim tiền, Phát tài, Thiết Mộc Lan, Sử quân Tử, Lan Hoàng Dương, Cúc Vạn Thọ, Phong Lữ Thảo, Hoa Ngũ sắc, cây Thường xuân…

Nói về Mộc, có cả Mộc sinh và khô Mộc. Cây trồng đang sống nói về độ tác dụng trấn yểm phong thủy bao giờ cũng cao hơn, bởi bản thể nó có sức sống, do đó, sự ảnh hưởng, tương tác sẽ nhiều hơn so với các vật không tồn tại sự sống.

Vì vậy, với những loại khô Mộc, sự tương tác phong thủy nó không lớn, như bàn ghế, giường tủ, nhưng cũng có những loại Mộc là tinh túy thì ngoài giá trị kinh tế còn có giá trị tâm linh và phong thủy rất lớn như: Trầm hương, Ngọc Am…

Khi dùng Kim để trấn, thường người ta chế tác thành các con linh vật hoặc các đồ vật trang trí bằng kim loại để bày ở các phương vị khác nhau trong ngôi nhà hoặc trong khu đất. Một số thầy ngoài việc bày thì còn chôn ở các vị trí khác nhau. Điển hình như các linh vật bằng đồng: Long, Ly, Quy, Phượng, Tỳ Hưu, Kỳ Lân, đồng tiền cổ, hồ lô, chuông gió, gương bát quái,… thậm chí một trong các con vật thuộc 12 con giáp theo hợp tuổi từng người. Nhiều thầy pháp cũng hay dùng kim chỉ ngũ sắc, có thể có cả đồng tiền để yểm các khu đất.

Thực tế, còn có những người nghe thầy theo phong thủy Trung Quốc nào mà đặt đến 100 cái kim trong bát hương và làm ảnh hưởng lớn đến cả gia đình. Kiến trúc sư Hoàng Trà cho rằng: theo quan niệm dân gian xưa nay, ban thờ là nơi ngự, làm việc, ăn ở của người Âm, dùng kim loại để trấn, lại là kim khâu thì không có linh khí đường Âm nào có thể ngự được. Phần âm không ổn thì phần dương sao có thể tốt.

Phần âm không ổn thì phần dương sao có thể tốt

Hiện nay, có rất nhiều gia đình khi đặt ban thờ, thì lại dùng toàn đồ đồng, trong đó có cả bát hương và chén rượu, tuy nhiên, theo như các cụ để lại, khi dùng đồ đồng bày trên ban thờ có tam sự và ngũ sự. Tam sự gồm: đỉnh, hạc, chân nến. Ngũ sự có thêm hoành phi, câu đối. Thường chỉ có bộ tam sự đặt trên ban thờ gia tiên. Nhưng hiện nay, vào thời kỳ này, đồ đồng được sản xuất hàng loạt và trở nên phổ biến, các gia đình dễ dàng sở hữu. Các nhà sản xuất cũng sản xuất thêm cả bát hương lẫn khay chén bằng đồng. Tuy nhiên, khi dùng bát hương đồng thì không tốt chút nào cả, bởi linh khí đường Âm rất khó ngự, vì chất liệu đồng mang tính hàn nhiều. Ngoài ra, chất liệu đồng hiện nay thường không phải 100% (đồng nguyên chất) nên hay bị han gỉ, vô hình chung thành sự trấn yểm xấu trên ban thờ. Rõ nhất thì độ han rỉ và ô xy hóa trong chén bằng đồng để rót rượu và nước là rất rõ. Xét về Dương trần, chén han gỉ mời khách uống nước thì không ai muốn uống, huống hồ là đường tâm linh, thờ kính dâng lên thì làm sao mà được đây.

Cho nên, bát hương thường người ta dùng vật liệu từ Thổ: gốm, sứ, đá. Bởi khí Âm sẽ tụ dễ hơn. Thực tế, tại đa số đình, đền, chùa cổ đều có bát hương thuộc ngũ hành là Thổ.

Hiện nay, ở các nơi thờ tự hoặc ở tòa nhà chung cư thường sẽ xây khu hóa vàng cho cư dân, thì lò hóa vàng đó chính là khu vực Hỏa trấn, là thuộc về trấn ở ngoại cục. Còn ở trong từng ngôi nhà và căn hộ, bếp nấu chính là hỏa trấn, là thuộc về trấn ở nội cục. Và thường thì theo phong thủy Bát Trạch, mọi người hay tính bếp theo hướng của nam gia chủ. Nhưng điều đó không có giá trị thực trong phong thủy. Với những cơ quan, công ty có nhiều người và lãnh đạo thường xuyên luân phiên thay đổi, thì bếp tính theo tuổi của ai được. Và những nơi như thế, không phải có một cái bếp, mà thường có vài bếp (mới đủ nấu cho nhiều người, nhiều món). Qua phân tích ở trên chúng ta thấy, đặt bếp theo phong thủy không tính theo tuổi nam hay nữ gia chủ, mà phải căn cứ vào toàn bộ thế cục từ tổng thể tới chi tiết để chọn vị trí đặt, hay còn gọi là dùng Hỏa để trấn.

Trấn phong thủy thế nào?

Trấn phong thủy thế nào?

Khi dùng ngũ hành để trấn trong phong thủy thì không nhất thiết là nhà nào, hay công trình nào cũng phải trấn đầy đủ, hay trấn đủ tám hướng. Thường thì, những góc xấu thì người ta mới phải trấn để hóa giải. Nhưng những góc xấu đó, người ta để tủ, làm kho, làm nơi đặt tủ quần áo, không đặt ban thờ, bàn làm việc, giường ngủ… thì không trấn cũng chẳng sao.

Có những ngôi nhà, công trình chỉ cần dùng một loại ngũ hành để trấn là đủ rồi. Nhưng có trường hợp phải dùng 2 hoặc 3, thậm chí dùng đủ ngũ hành để trấn. Một ngôi nhà hay một công trình cũng giống như cơ thể con người. Có những người chẳng cần phải uống thuốc, bởi cơ thể họ đã cân bằng và khỏe mạnh. Có những người phải uống một loại, có người phải uống nhiều loại thuốc mới giúp cơ thể tốt hơn.

Thứ tự ưu tiên khi nghiên cứu về phong thuỷ

Cũng có nhiều người ngộ nhận và tưởng mình đã là thầy đẳng cấp và cứ mặc nhiên đi đặt phong thủy cho mọi người. Tuy là nhà mọi người tốt lên, nhưng bản thân người đó và gia đình lại cứ kém đi. Dù khi đi đặt phong thủy cho người khác lấy rất nhiều tiền, nhưng cuối cùng, gia đình và bản thân vẫn luôn gặp chướng họa về tiền, sức khỏe, hạnh phúc. Đó cũng là một điều cần sự giác ngộ của những người đang thực hành về phong thủy.

Thực tế chúng ta thấy, có rất nhiều người tự học được về luật, rất giỏi, nhưng họ không được đứng trước tòa biện hộ cho ai cả. Có người được truyền dạy về y học cổ truyền, họ có thể tự chữa bệnh cho họ, gia đình và người thân, nhưng khi mở phòng khám là phạm luật, bởi không có bằng cấp.

Thứ tự nghiên cứu

Khi học về phong thủy để có một kiến thức là hành trang cho cuộc đời, thì chúng ta phải học theo thứ tự nào và học những gì?

Trước hết phải rất nhớ những kiến thức cơ bản, gồm: Âm, Dương, Ngũ hành, 10 Thiên can, 12 Địa chi, Lục thập Hoa giáp, Bát trạch… Đặc biệt, Ngũ hành không chỉ có tương sinh, tương khắc, không chỉ có sinh là tốt mà khắc là xấu. Bởi trong thực tế, chúng ta thấy, những đồ dùng xung quanh chúng ta bằng kim loại, từ máy tính, đồng hồ, trang sức, cửa sắt, xoong nồi… cũng đâu cần Kim và Thổ nữa. Cái nhà là Thổ gồm xi măng đã nung, gạch đã nung, nên không cần Thổ và Hỏa cấp nữa…

Tiếp đến, phải học tổng quát các trường phái về phong thủy. Rồi học về Bát quái, Cửu cung, 24 sơn, 72 Long (Huyền không phi tinh).

Tiếp là học Phong thủy địa lý phân ra theo Thiên – Địa – Nhân như thế nào? Đâu là trường phái xem Thiên, đâu là trường phái xem Địa, và đâu là trường phái xem Nhân. Phối hợp Thiên – Địa – Nhân như thế nào. Bởi đa số bây giờ mọi người chỉ học và đọc những kiến thức cơ bản, ví dụ xem theo Nhân (người) chỉ tính ngũ hành theo năm sinh và các áp dụng phong thủy đều theo năm sinh. Mọi người cũng thường chỉ tính mình tuổi con giáp nào và có hợp nhau hay không, có bị vào những bộ xung không (gồm: Dần, Thân, Tỵ, Hợi, Tý, Ngọ, Mão, Dậu, Thìn, Tuất, Sửu Mùi), nhưng ít khi người ta luận tới sự hợp xung hay phá của Thiên can.

Thứ tự nghiên cứu

Chẳng hạn, năm 2019 là năm Kỷ Hợi, người ta cũng chỉ tính là Hợi là trong bộ Dần, Thân, Tỵ, Hợi chứ nhiều người không biết luận Thiên can là Kỷ hợp xung phá ra sao. Nhưng khó hơn là không chỉ có luận Thiên can và Địa chi của năm sinh, mà người ta còn luận đầy đủ 4 Thiên can, 4 Địa chi của cả năm tháng ngày giờ. Nếu như luận giải được đầy đủ thì đương nhiên luận giải được lá số. Ngoài ra, còn phải tính toán thêm cả Đại vận và Tiểu vận.

Như vậy, một thầy phong thủy giỏi đương nhiên phải là thầy lá số giỏi. Giống như một chuyên gia hay một kỹ sư nông nghiệp, không chỉ rất giỏi về hạt giống, mà không cần biết loại đất là gì, thời tiết khu vực canh tác thế nào và trông cây gì để có năng suất cao.

Một điểm nữa là cần học về xem ngày đẹp. Thầy phong thủy mà không biết xem ngày đẹp thì dù có chọn hướng tốt, nhưng ngày giờ khởi sự không tốt, thì mọi việc cũng thất bại. Một người sản xuất và kinh doanh giỏi, mà chọn sai thời điểm bán hàng thì đương nhiên cũng sẽ chẳng ăn thua. Ví dụ, các mẫu mã và chất lượng của quần áo mùa Đông rất đẹp, nhưng bày bán vào mùa Hè thì chẳng ai mua.

Hiện nay, mọi người xem ngày đẹp cũng chỉ biết những điều cơ bản là ngày Hoàng đạo, Hắc đạo, 12 trực. Có khi, người ta còn xem mệnh của ngày có sinh khắc với mệnh của người hay không. Có nhiều người ứng dụng đến Nhị thập bát tú là đã thấy khó khăn và không hiểu hết. Như vậy, khi ứng dụng xem tốt, xấu theo các sao còn khó khăn hơn rất nhiều. Mà số lượng sao lên đến hàng trăm thì phải những người đủ duyên cơ, căn mệnh thì mới vận hành chuẩn xác được.

Bên cạnh đó, để là một người thầy giỏi và dùng kiến thức chuẩn xác đã là rất khó, nhưng những mức độ đó có phù hợp với phúc phần, phúc đức của từng gia tộc, gia đình và từng gia chủ hay không thì lại là một quá trình phải tu của một người thầy và thầy phải có căn duyên. Điển hình, một nhà phúc phần chỉ tương ứng với mức độ 5, mà người thầy phong thủy chọn đất đặt mộ tốt ở mức độ 10, thì 5 phần dư ra đó thì chưa chắc gia đình người ta đã được hưởng mà bản thân ông thầy cũng bị gánh nghiệp do đặt phong thủy chưa phù hợp với phần phúc đức. Như vậy, thầy phong thủy ở đẳng cấp cao là phải cân đo được phúc phần của dòng họ vầ gia đình nhà gia chủ.

Thực tế chúng ta thấy, một người nào đó phần lương hay phần bổng lộc tối đa chỉ có được 5 phần, mà lãnh đạo ở trên phân cho thành 10 phần; theo pháp luật, thì đã đúng hay chưa và người đó có đáng được hưởng như vậy hay không, người lãnh đạo đó có phạm gì không? Nếu phân cho rất nhiều người, hoặc không phải phân cho 10 phần mà là 100 phần thì đương nhiên lãnh đạo sẽ gánh tội rất nhiều.

Đến đây, mọi người sẽ bắt đầu thấy phức tạp và thậm chí là mông lung, nhưng tất cả những việc trên cuộc đời chẳng có việc gì là dễ dàng. Ngay cả việc sử dụng một phần mềm trên máy tính để áp dụng cho công việc hàng ngày cũng đã phải trải qua nhiều thời gian học hành, tập luyện, va vấp thực tế, thậm chí phải trả giá thì mới đến thành công. Đặc biệt, liên quan đến những người làm thầy về lĩnh vực phong thủy địa lý, tâm linh còn phải biết vận hành theo đạo cho nên không đơn giản là cứ học và biết được kiến thức là đi kiếm tiền của thiên hạ được.

Hiểu đúng về địa lý phong thủy

Hiểu đúng về địa lý phong thủy

Hiện nay, ở nhiều nơi, có các cá nhân tổ chức đào tạo, dạy về phong thủy theo kiểu đại trà, phổ cập với số lượng lớn. Một số người sau khi được học và biết về phong thủy Bát trạch, biết một vài khái niệm và định nghĩa về Loan đầu, thậm chí có những người có năng khiếu cũng có thể thực hành được và tính toán phi tinh theo Huyền không… Trong số này, không ít người nghĩ rằng, phong thủy cũng đơn giản và tự vỗ ngực cho mình là đã trở thành thầy phong thủy.

Cách đây vài năm, cũng rộ lên một loạt thầy phong thủy xưng là xem theo trường phái cảm xạ và đo năng lượng. Họ sử dụng công cụ thực hành là la bàn đo 8 hướng theo Bát trạch, sau đó dùng con lắc cảm xạ, có khi, trang bị cả súng laser, máy đo năng lượng…

Nguyên tắc khi dùng con lắc là để hỏi và tính quay theo chiều thuận nghịch hay lắc ngang… Về bản chất, là câu hỏi dạng có hoặc không (Yes or No), chẳng hạn như đến vị trí đặt giường và dùng con lắc để hỏi. Ngoài ra, còn có nhiều đồ hình khác nhau để khi đưa con lắc vào đồ hình, người ta hỏi và trả lời.

Tuy nhiên, cách xem đó rất cảm tính và rất khó thuyết phục được nhiều người, bởi với năng lực cao, một nhà ngoại cảm sẽ nhìn đất đâu cần dụng cụ gì.

Thông thường, những người vận dụng cảm xạ là những người đã học Thiền nhân điện, nhưng khi thực hiện, người ta cầm con lắc trên tay và với sự dịch chuyển nhẹ của tay, thì con lắc sẽ quay thuận, hoặc quay nghịch và lắc qua trái, qua phải. Nhiều người giải thích, phần thông tin được cảm xạ vào người truyền qua cánh tay rồi truyền đến con lắc. Từ đó, cho những câu trả lời.

Nếu khẳng định việc con lắc chuyển động là sự cảm xạ và truyền được thông tin như vậy, thì khi treo con lắc vào một thanh cán bằng vật liệu bất kỳ, rồi treo cố định thanh treo và người dùng cảm xạ chỉ được đặt tay vào cái thanh cán đó mà khiến con lắc đo dao động, thì mới đúng là có nguồn cảm xạ được truyền vào con lắc làm cho nó dao động.

Như vậy, mới là minh bạch và theo đúng tinh thần khoa học. Ở phương Tây cũng dùng con lắc, nhưng chủ yếu trong thuật thôi miên và mang nhiều tính chất tự kỷ, ám thị.

Tuy nhiên, phong thủy là một bộ môn khoa học, trong đó phần ý nghĩa phong thủy được tính toán như toán học, còn phần địa lý thuộc về năng khiếu và cao hơn là người có khả năng tâm linh. Trên thực tế, một người đạt cảnh giới cao cả hai phần này rất hiếm.

Có nên học phong thủy?

Phong thủy ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày, thậm chí được đề cao ở một số lĩnh vực. Hiện cũng có nhiều người nghiên cứu về phong thủy, thậm chí đi học những lớp về phong thủy để được hiểu hơn về bộ môn này. Tuy nhiên, với nhiều người, câu hỏi chung vẫn là có nên học hay không?

Cũng giống chúng ta học 2 năm đại cương ở đại học, để ta biết, sau này khi va vấp hoặc nhà có việc, chúng ta còn phân biệt được đâu là thầy phong thủy địa lý giỏi thật, đâu là người chưa đủ giỏi.

Có nên học phong thủy?

Nếu chúng ta không phân biệt được, mà nghe theo người học phong thủy chưa tới tầm để đặt mộ, xây nhà, sửa nhà, không những tốn rất nhiều tiền, mà lại còn gánh thêm họa.

Cấp độ 1: Hiểu chính xác và đúng đắn thế nào là địa lý phong thủy.

Cấp độ 2: Phân biệt thầy địa lý phong thủy giỏi hay không giỏi, để không bị tiền mất tật mang, chuốc vạ cho bản thân và gia đình.

Cấp độ 3: Tự ứng dụng phong thủy. Biết được mình hợp với những tuổi nào, hợp với ngành nghề gì, phương vị tài vận là phương nào, sinh con năm nào tốt, biết mình sẽ dùng màu sắc nào là chuẩn, tại sao màu sắc phải được tính toán theo Tứ trụ, chứ không tính theo năm sinh… Từ đó, cũng có thể áp dụng cho các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, cần lưu ý là ở cấp độ này chưa thể đi làm cho thiên hạ được.

Cấp độ 4: Thuyết phục được mọi người trong gia đình và họ hàng để thay đổi phong thủy thờ cúng, mồ mả… Bởi ở phương Đông chúng ta, các cụ đã dạy tu thân, tề gia rồi mới đến các việc thiên hạ. Đức Phật cũng đã dạy, tu nhà rồi mới tu chợ, khi chúng ta đã biết phong thủy ứng dụng theo đạo như thế nào, thì chúng ta phải biết chăm lo cho bản thân, gia đình, rồi nhà cửa, bố mẹ và cao hơn là nhà thờ, rồi đến phần mộ đã được tốt theo phong thủy chưa, đã đúng đạo chưa.

Nếu như chưa, thì với kiến thức được học thuyết phục mọi người như thế nào? Khi mọi người bắt đầu thuận theo, thì với kiến thức đúng đắn về địa lý phong thủy, mình biết mời thầy nào cho chuẩn, để tốt cho bản thân, gia đình, báo hiếu bố mẹ và cao hơn là báo hiếu gia tiên. Đó cũng chính là tu thân, tề gia và gọi là tu tại gia.

Từ những việc làm như vậy, phần phúc đức của gia đình sẽ được bồi đắp thêm, gia đình không hao tiền, có nghĩa đã là được. Từ phần mộ, nhà thờ là nơi thờ tự của gia tiên mà tốt lên, thì đương nhiên con cháu cũng sẽ được hưởng phần phúc lộc theo.

Đó cũng chính là tu thân, tề gia và gọi là tu tại gia

Cấp độ 5: Có thể làm thầy. Học phong thủy có thể làm thầy, nhưng làm thầy không đơn giản. Chẳng hạn, chúng ta biết, học qua các cấp độ trường học khác nhau, thì sẽ làm thầy ở cấp độ khác nhau. Nếu chỉ học nghiệp vụ sư phạm hoặc trung cấp sư phạm, thì có thể dạy mẫu giáo, còn học cao đẳng cũng tối đa dạy được cấp 2. Dạy cấp 3 phải có trình độ đại học, cao hơn nữa, dạy cho thạc sĩ thì học hàm, học vị phải từ tiến sĩ, giáo sư trở lên.

Về mặt phong thủy địa lý, không đâu cấp bằng, cũng giống như người tu đạo, không đâu cấp cho bằng chứng nhận đã đắc ở cấp độ nào. Người tu theo phật pháp khi đắc phải được đức Phật thọ ký. Người tu học về lĩnh vực khoa học phương Đông như địa lý phong thủy, Tứ trụ, Tử vi, Kinh dịch, Kỳ môn độn giáp, Thái ất khi đắc hoặc được cấp bằng làm thầy là phải được các Ngài cõi tâm linh cấp cho ấn lệnh.

Một người bình thường không thể nào phân biệt được là thầy đã đắc hay chưa, có ấn lệnh hay không. Có khi, bản thân người thầy cũng không thể biết được là mình đã đắc đến đâu và có ấn lệnh đến đâu. Chỉ khi nào một người thầy đó cũng gặp được ít nhất từ 3 người thầy tâm linh khác nhau và không cần kể gì, các thầy tâm linh kia vẫn đọc ra được là kiến thức bản thân người thầy đã học đến đâu, có thể làm được những gì và làm ở cấp độ nào. Từ đó, thầy phong thủy địa lý sẽ được biết về bản thân.

Giống như ngoài đời, chúng ta sẽ phân biệt được đâu là công an, đâu là bộ đội do màu áo, nhưng không cần giới thiệu, chỉ cần nhìn lon đeo trên cầu vai là biết được cấp bậc nào. Và chỉ cần nhìn những huy hiệu, huy chương đeo trên áo là biết người đó có công trạng gì. Một người thầy tâm linh mà soi cho một người thầy khác, thì cũng nhìn thấy tương tự như chúng ta phân biệt ở trên là màu áo, số sao, số gạch trên lon.

Thiết kế kiến trúc nhà ở theo phong thủy

Thiết kế kiến trúc nhà ở theo phong thủy

Trong các bài trước chúng ta đã trải nghiệm 5 bước đầu trong “Quá trình thiết kế kiến trúc nhà ở theo phong thủy” gồm: Xem hướng đất và kiểm tra hiện trường; Tiếp nhận nhiệm vụ thiết kế, nắm bắt nhu cầu và mong muốn của gia chủ; Tính toán phong thủy theo địa thế, tính vận khí của lô đất theo các thời vận và tuổi chủ nhà để chọn phương vị cho cổng và cửa chính; Sau khi chọn được vị trí cửa chính thì tính vị trí phòng khách tùy theo mục đích và hoàn cảnh của từng gia chủ; Điều chỉnh các không gian kiến trúc và kích thước thông phòng theo lỗ ban. Chỉnh sửa hệ cột dầm, sao cho đảm bảo về kỹ thuật kiến trúc xây dựng. Từ đó hoàn thiện phương án kiến trúc mặt bằng tầng 1.

Tiếp đến là thiết kế kiến trúc mặt bằng tầng 2 và áp theo phong thủy, để rồi luận phong thủy tổng quan xem sự hợp lý giữa kiến trúc và phong thủy ra sao.

Xét theo phong thủy Bát trạch thì phòng ngủ của bố mẹ ở phương Tốn (Đông Nam) ở cung Phúc Đức là rất tốt theo phong thủy Bát trạch. Tuy nhiên, xét theo phong thủy Huyền không thì giường ngủ phòng bố mẹ và phòng ông bà (liền phòng khách) chưa được tốt theo phong thủy, do có bộ sao Vận-Sơn – Hướng là 7-2-5. Khi án ngữ phong thủy phải tính toán đầy đủ theo toàn bộ các trường phái từ Loan Đầu đến Huyền không – Bát trạch – Dương trạch tam yếu – Tam hợp…

Hơn nữa, người cao tuổi có lúc ốm đau thì phải có người trông nom, cho nên cần 2 giường sẽ phù hợp. Từ những không gian đã ấn định theo phong thủy là: cửa chính + phòng khách, bếp ăn, cầu thang, tiếp theo hóa giải giường ngủ không tốt theo phong thủy.

Đến hóa giải phong thủy giường ngủ

Đến hóa giải phong thủy giường ngủ

Sau khi giải lá số Tứ trụ cho từng thành viên trong gia đình, kết hợp với luận giải phong thủy, từ đó Kiến trúc sư phong thủy Hoàng Trà (Giám đốc Công ty Kiến trúc xây dựng dân dụng Hà Nội – Phó viện trưởng Viện Lý học phương Đông) đưa ra giải pháp kiến trúc tiếp theo để hóa giải phương vị giường ngủ không tốt.

Trong phương án chọn của mặt bằng tầng 1 ở trên, hai phòng ngủ ở tầng 1 được thiết kế diện tích rộng gần như nhau, đều được bố trí 2 giường ngủ trong một phòng, sẽ hữu dụng khi người cao tuổi ốm đau và cần người ngủ cùng để trông nom.

Hơn nữa, phong thủy còn tính theo thời vận và hiện nay phòng ngủ phía sau ở cung Đoài (Tuyệt mệnh) là phương Tây, vận 8 (từ năm 1984 đến 2023) thì rất tốt và vận 9 (từ năm 2024 đến 2043) lại rất xấu; phòng ngủ ở phương Đông Nam (cung Tốn) tuy vận 8 có 1 cái giường xấu, nhưng vận 9 lại ổn hơn.

Còn xét theo phong thủy Bát trạch thì các phòng đều có ở các phương vị Đông Tứ Trạch và Tây Tứ Trạch, sẽ hợp cho mọi người khi cần. Hơn nữa phương án kiến trúc tầng 1 mới, sẽ có mặt hậu nhà vuông vức hơn, để tránh có người nói phần đuôi mặt bằng tầng 1 tóp hậu.

Với phòng ngủ của bố mẹ, cần ưu tiên diện tích rộng, có không gian thay đồ, có không gian làm việc. Cho nên ở phương án kiến trúc mặt bằng tầng 2 ở trên, chuyển sang vị trí đối diện cầu thang, không dùng phòng sinh hoạt chung nữa và ưu tiên không gian ở.

Vì phòng ngủ ở sau phòng thờ, cho nên tường phòng ngủ và phòng thờ được xây 2 lớp, tạo một khoảng không ngăn cách, với nguyên lý rộng 3m gọi là phòng thì 30cm cũng là phòng, như vậy phòng ngủ và phòng thờ được ngăn bởi một phòng đệm, là giải pháp của kiến trúc hóa giải cùng phong thủy.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments